Mua ngay
Hotline1900-2130
Translate by google
TIN TỨC » Hóa đơn xuất khẩu là gì? Một số lưu ý khi viết hóa...
Thứ ba, 16/07/2022, 10:13    

Hóa đơn xuất khẩu là gì? Một số lưu ý khi viết hóa đơn thương mại xuất khẩu


Trong các lĩnh vực kinh doanh xuất khẩu hàng hóa hay các lĩnh vực cung ứng dịch vụ hàng hóa từ trong nước ra nước ngoài, hóa đơn xuất khẩu được xem như một tấm vé thông quan giúp đưa các hàng hóa và dịch vụ được xuất khẩu ra nước ngoài một cách đảm bảo và dễ dàng nhất. Vậy hóa đơn xuất khẩu là gì? Những mẫu hóa đơn điện tử nào được cập nhật mới nhất theo quy định hiện hành của pháp luật? Hãy đọc bài viết dưới đây để biết được những thông tin hữu ích nhất nhé!


Hóa đơn xuất khẩu là gì? Tại sao các doanh nghiệp phải dùng hóa đơn điện tử khi xuất khẩu hàng hóa dịch vụ?

Hóa đơn xuất khẩu là gì?


Hóa đơn xuất khẩu hay còn được gọi với cái tên khác là hóa đơn thương mại, tên quốc tế là Commercial Invoice (viết tắt là CI). Thông thường, hóa đơn này sẽ do nhà sản xuất (người bán) phát hành cho nhà nhập khẩu (người mua), hóa đơn sẽ liệt kê chi tiết tất cả các chi phí mà người nhập khẩu cần chi trả cho người xuất khẩu. Trong hóa đơn sẽ bao gồm những nội dung cần thiết như: đơn giá, tổng giá trị, đặc điểm của hàng hóa; các điều kiện giao hàng; phương thức thanh toán; phương thức vận chuyển,... 

Doanh nghiệp phải dùng hóa đơn điện tử khi xuất khẩu hàng hóa, dịch vụ


Theo quy định mới nhất tại Hội nghị tập huấn trực tuyến về hóa đơn do Cục thuế TPHCM ngày 29-10-2021, ngoài những quy định được cập nhật về việc xuất hóa đơn GTGT chỉ còn hiệu lực đối với các hoạt động xuất khẩu hàng hóa, dịch vụ nội địa. Bên cạnh đó, theo Nghị định 123/2020/TT-BTCThông tư số 78/2021/TT-BTC quy định về hóa đơn, chứng từ mới nhất nêu ra những thay đổi của doanh nghiệp phải thay thế 100% hóa đơn giấy bằng hóa đơn điện tử khi xuất khẩu hàng hóa, dịch vụ. Cụ thể, với Thông tư số 78/2021/TT-BTC đến tháng 7/2022 cả nước hoàn thành lộ trình chuyển đổi toàn bộ hóa đơn giấy sang hóa đơn điện tử áp dụng lên tất cả 57 tỉnh và thành phố theo 2 giai đoạn được Bộ Tài chính đề xuất.


Với Nghị định 123/2020/TT-BTC khi thực hiện hoạt động xuất khẩu hàng hóa, dịch vụ ra nước ngoài các doanh nghiệp cần phải chú ý “Doanh nghiệp xuất khẩu khi làm thủ tục xuất khẩu hàng hóa, dịch vụ ra nước ngoài, xuất vào khu phi thuế quan sẽ thực hiện xuất hóa đơn GTGT” và “Trường hợp theo thông lệ thương mại quốc tế mà doanh nghiệp cần sử dụng hóa đơn thương mại (invoice) thì cơ quan Thuế không quản lý” (Theo luật Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14)

 

Như vậy từ các quy định mới nhất chúng ta có thể hiểu rằng sau khi làm xong thủ tục cho hàng hóa xuất khẩu. Các doanh nghiệp khi xuất khẩu hàng hóa, dịch vụ ra nước ngoài và khi xuất vào khu phi thuế quan sẽ thực hiện xuất hóa đơn giá trị gia tăng (GTGT) điện tử.

xuat-khau-0.jpg

Hóa đơn xuất nhập khẩu cái tên khác là hóa đơn thương mại (tên quốc tế: Commercial Invoice)


Một số quy định và lưu ý mới nhất liên quan về hóa đơn xuất khẩu hàng hóa

Một số quy định mới về hóa đơn xuất khẩu hàng hóa

Căn cứ Nghị định số 123/2020/TT-BTC về lập hóa đơn GTGT cho hàng hóa xuất khẩu như sau: 


 • “Thời điểm lập hóa đơn xuất khẩu theo 78/2021/TT-BTC là thời điểm hoàn tất thủ tục hải quan (ngày xác nhận thông quan).” (điểm c khoản 3 Điều 13 Nghị định 123/2020/TT-BTC).

 • Đồng tiền ghi trên hóa đơn là đồng Việt Nam có ký hiệu là “đ”. Trường hợp phát sinh các nghiệp vụ kinh tế bằng ngoại tệ thì đơn giá, thành tiền, tổng tiền thuế GTGT theo từng loại thuế suất, tổng tiền thanh toán… được ghi bằng đơn vị tiền tệ của đồng ngoại tệ.” (điểm c khoản 13 Điều 10 Nghị định 123/2020/TT-BTC).

 • Trường hợp doanh nghiệp nội địa xuất khẩu hàng hóa vào khu vực phi thuế quan: Sử dụng hóa đơn giá trị gia tăng hoặc hóa đơn bán hàng theo quy định tại Thông tư số 39/2014/TT-BTC.

 • Doanh nghiệp cần ghi chữ nước ngoài trên hóa đơn thì chữ nước ngoài được đặt bên phải và trong ngoặc đơn () hoặc ngay bên dưới dòng chữ tiếng Việt với kích thước chữ nhỏ hơn tiếng Việt.

 • Khi xuất khẩu hàng hóa dịch vụ, trên hóa đơn, doanh nghiệp không cần điền vào ô mã số thuế.

 • Trên hóa đơn điện tử không nhất thiết phải có chữ ký điện tử của người mua hàng. Vì vậy, trên hóa đơn xuất khẩu không cần có chữ ký của khách hàng mua hàng hay dịch vụ ở nước ngoài.

Lưu ý khi sử dụng hóa đơn xuất khẩu (hóa đơn GTGT cho hàng hóa xuất khẩu)


Với Nghị định 123/2020/TT-BTC về lập hóa đơn GTGT cho hàng hóa xuất khẩu và Thông tư 78/2021/TT-BTC có thể xác định thời điểm lập hóa đơn xuất khẩu sẽ vào ngày xác nhận thông quan hay chính là ngày hoàn tất tất cả các thủ tục hải quan đối với hàng hóa. Các doanh nghiệp cần xác lập đúng thời điểm lập hóa đơn xuất khẩu để từ đó căn cứ vào đó ghi nhận doanh thu hàng xuất khẩu cho chính xác. 


Cách viết hóa đơn xuất khẩu

Nội dung cần có khi viết hóa đơn xuất khẩu 

Tùy thuộc vào đơn vị nhập khẩu (người mua) yêu cầu những thông tin có trong hóa đơn xuất khẩu hàng hóa, mà chúng ta có thể thêm hoặc bớt những thông tin dựa vào mẫu hóa đơn thương mại có sẵn. Tuy nhiên, để đảm bảo các yêu cầu về pháp lý một số thông tin bắt buộc cần phải có trong mẫu đơn là:


 • Thông tin chi tiết của nhà xuất khẩu và nhà nhập khẩu: hai bên cần có đầy đủ các thông tin bao gồm địa chỉ, tên, quốc gia sở tại. 

 • Thông tin cơ bản bắt buộc: tên và địa chỉ của bên nhập khẩu (người mua).

 • Mô tả chi tiết hàng hóa trong từng mục trong các chuyến gửi hàng đi nước ngoài.

 • Khối lượng và trọng lượng tịnh (không bao gồm bao bì).

 • Đơn vị tiền tệ thanh toán và giá cả mở rộng (nếu có).

 • Ghi chú rõ ràng các điều khoản giao hàng và điều khoản thanh toán đối với người mua.

 • Chú ý điền ngày hàng hóa bắt đầu xuất hàng hóa rời cảng đến nước ngoài. 

 • Số tham chiếu hay số đặt hàng của người mua (nếu có).

 • Các giấy phép nhập khẩu kèm theo (nếu có).

 • Số tiền phí vận chuyển/ bảo hiểm.

Cách viết hóa đơn cho các hàng hóa, dịch vụ mới nhất hiện nay

Tùy thuộc vào hàng hóa, dịch vụ của doanh nghiệp được hoạt động trong nước hay nước ngoài mà sẽ chọn viết những loại hóa đơn cho phù hợp. Thông thường các doanh nghiệp khi xuất khẩu hàng hóa vào các khu chế xuất, khu phi thuế thì sẽ áp dụng hóa đơn GTGT hoặc hóa đơn bán hàng thông thường. Còn khi các doanh nghiệp xuất khẩu hàng hóa dịch vụ ra nước ngoài sẽ viết hóa đơn thương mại ( Invoice).

 • Khi sử dụng hóa đơn GTGT thì khi viết ngoài việc điền đầy đủ các tiêu thức được cập nhật sẵn trên hóa đơn thì người lập đơn cần lưu ý viết thêm dòng thuế suất GTGT, tiền thuế GTGT cùng với tổng tiền thanh toán (được ghi đầy đủ bằng số và chữ). Lưu ý với dòng thuế suất sẽ được ghi bằng 0% và tiền thuế GTGT cũng được ghi bằng 0.

 • Với trường hợp hàng hóa xuất khẩu ra nước ngoài, ngoài phải sử dụng hóa đơn thương mại (Invoice) theo đúng quy định của Nhà nước thì phải chú ý phải xuất phiếu kho để làm căn cứ mở tờ khai hải quan. 

 • Với trường hợp các doanh nghiệp xuất khẩu song kê thì các doanh nghiệp vẫn sẽ sử dụng hóa đơn bình thường giống mọi trường hợp khác.


Một số mẫu hóa đơn thương mại


Thông thường, các hóa đơn thương mại thường do các nhà sản xuất (người bán) phát hành, tùy thuộc vào loại hàng hóa và các yêu cầu giữa hai bên thương lượng mà có những mẫu đơn khác nhau. Bên cạnh đó, hóa đơn đầu ra cũng là những nội dung như: tên, số lượng, đơn giá,... mà bên phát hành được thể hiện trên hóa đơn. 

 

Cùng chức năng giống nhau nên nhiều người còn ngầm hiểu những hóa đơn xuất khẩu là hóa đơn đầu ra, hiểu một cách đơn giản cho những ai còn thắc mắc hóa đơn đầu ra là gì? Trong lĩnh vực xuất khẩu có rất nhiều đơn vị thực hiện dịch vụ này vì vậy các mẫu hiện nay rất đa dạng và phong phú.

 

Dưới đây là một số mẫu cơ bản của một số đơn vị và theo quy định của Nhà nước mà bạn có thể tham khảo. 

xuat-khau.jpg

Mẫu hóa đơn bán hàng dùng cho tổ chức, cá nhân trong khu phi thuế quan


xuat-khau-1.jpg

Mẫu hóa đơn bán hàng dùng cho tổ chức, cá nhân trong khu phi thuế quan dạng song ngữ


>> Tham khảo thêm: Các mẫu hóa đơn điện tử theo Thông tư 78/2021/TT-BTC


Trên đây là những thông tin mà CÔNG TY PHẦN MỀM FAST cung cấp cho bạn về “hóa đơn xuất khẩu” và một số lưu ý khi viết các loại hóa đơn này. Hiện nay, các hóa đơn điện tử đang dần được sử dụng thay thế các loại hóa đơn giấy thông thường, vì sự tiện dụng trong trao đổi giữa hai bên xuất, nhập khẩu cũng như giúp tiết kiệm thời gian và không gian lưu trữ. Nếu bạn muốn được tư vấn về các thông tin xác lập các mẫu hóa đơn xuất khẩu hay được hướng dẫn sử dụng phần mềm quản lý hóa đơn điện tử Fast e-Invoice, hãy tìm đến CÔNG TY PHẦN MỀM FAST! Chúng tôi sẽ giúp bạn lập, lưu trữ và quản lý hóa đơn điện tử dễ dàng, an toàn và nhanh chóng.

Ý kiến bạn đọc (0 bình luận)
Bạn có thể quan tâm
Chương trình quay trúng thưởng “CHÀO XUÂN MỚI – ĐÓN LỘC TỚI”
Chứng thư số là gì? Phân biệt chứng thư số và chữ ký số?
Cách viết hóa đơn điều chỉnh giảm Theo thông tư 78
Hướng dẫn cách hạch toán thuế TNCN chi tiết
IFRS là gì? Tất tần tật những thông tin về IFRS mà bạn cần biết
FAST ra mắt giải pháp hóa đơn điện tử Fast e-Invoice
Tại sao phần mềm đám mây hiệu quả cho doanh nghiệp?
6 Giai đoạn trong quy trình phát triển một hệ thống thông tin
Giới thiệu về giải pháp hóa đơn điện tử Fast e-Invoice
Các công việc của kế toán là gì?
Tin nhiều người đọc
FAST ra mắt giải pháp hóa đơn điện tử Fast e-Invoice
 
Tại sao phần mềm đám mây hiệu quả cho doanh nghiệp?
 
6 Giai đoạn trong quy trình phát triển một hệ thống thông tin
 
Giới thiệu về giải pháp hóa đơn điện tử Fast e-Invoice
 
Các công việc của kế toán là gì?
 
VIDEO CLIP

LIÊN HỆ

CÔNG TY CỔ PHẦN PHẦN MỀM QUẢN LÝ DOANH NGHIỆP

VĂN PHÒNG TẠI TP HÀ NỘI

Ðịa chỉ: Tầng 3, Tòa nhà CT1B, Khu VOV, P. Mễ Trì, Q. Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội

 Tổng đài: (024) 7108-8288/ 8888-8288

Hỗ trợ ngoài giờ: (024) 7108-8288/ 8888-8288 (line 4)


VĂN PHÒNG TẠI TP HỒ CHÍ MINH

Ðịa chỉ: Số 29, Đường số 18, Khu phố 4, P. Hiệp Bình Chánh, TP. Thủ Đức, TP. HCM

Tổng đài mua hàng: (028) 7108-8788

Tổng đài CSKH: 1900-2130 (24/7)

Fax: (028) 3848-6068


VĂN PHÒNG TẠI TP ÐÀ NẴNG

Ðịa chỉ: Số 59B Lê Lợi, P. Thạch Thang, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng

 Tổng đài: (0236) 381-0532

Fax: (0236) 381-2692

Hỗ trợ ngoài giờ: 090-588-8462


DMCA.com Protection Status

Họ tên(*)

Tỉnh/Thành phố
Yêu cầu
Điện thoại(*)
Email(*)